Sáng tạo trẻ Hải Phòng chinh phục quốc tế

Nổi bật trong chương trình Nhà sáng chế 2013 bằng dòng xe điện đa năng siêu nhỏ, chàng trai trẻ 28 tuổi Trần Văn Thảo, ở Đa Phúc, Dương Kinh, Hải Phòng, đã chinh phục được rất nhiều người dân thành phố cũng như cả nước với chiếc xe dành cho người khuyết tật. Không…

Nổi bật trong chương trình Nhà sáng chế 2013 bằng dòng xe điện đa năng siêu nhỏ, chàng trai trẻ 28 tuổi Trần Văn Thảo, ở Đa Phúc, Dương Kinh, Hải Phòng, đã chinh phục được rất nhiều người dân thành phố cũng như cả nước với chiếc xe dành cho người khuyết tật. Không ngừng đam mê, không ngừng sáng tạo, trong 3 năm qua anh đã cho ra đời những dòng xe điện công nghiệp khiến những người bạn quốc tế vô cùng ngưỡng mộ.

Trần Văn Thảo với những sáng chế của mình đã chinh phục được bạn bè quốc tế
Trần Văn Thảo với những sáng chế của mình đã chinh phục được bạn bè quốc tế

Những sáng chế “made in Hải Phòng”

Hàng nghìn cuộc điện thoại đã gọi đến Thảo, cũng đồng nghĩa với hàng nghìn cá nhân, đơn vị biết đến anh sau những sáng chế đầu tiên từ năm 2013. Trong đó phải kể đến sự hợp tác chặt chẽ của anh với Công ty Furukawa Việt Nam (Nhật Bản), chuyên sản xuất bộ dây điện cho xe ô tô, ở Khu công nghiệp Gia Long, Châu Thành, Bến Tre, ngay từ đầu những năm 2014.

Từ những chia sẻ của phía đối tác về việc đầu tư tốn kém để nhập mua một chiếc xe kéo hàng từ nước ngoài, phục vụ cho việc vận chuyển một lượng hàng hóa lớn trên diện tích mặt bằng rộng của công ty, Thảo đã nảy ra sáng kiến về một chiếc xe điện kéo hàng nhỏ gọn, giá thành rẻ nhưng vẫn bảo đảm về chất lượng và tính năng sử dụng.

 Thảo cho biết: Từ khi nhận được sự đề nghị hợp tác của phía Công ty Furukawa, anh bắt tay ngay vào việc thiết kế. Chỉ vỏn vẹn trong một tháng, sáng chế đã được hoàn thành. Sản phẩm “xe điện kéo hàng” đầu tiên của Thảo đã được đưa vào sử dụng tại Công ty Furukawa và ngay lập tức nhận được sự ủng hộ, hài lòng của ban giám đốc đơn vị này.

Chia sẻ với phóng viên, anh Đoàn Trung Trực – Phó giám đốc bộ phận cải tiến của Công ty Furukawa cho biết: Xe điện kéo hàng do Thảo sáng chế có nhiều tính năng ưu việt. Chi phí để vận hành chiếc xe cực thấp, chỉ cần 4 giờ cho một lần sạc điện thì có thể sử dụng xe trong 8 tiếng. Chiếc xe khi đưa vào vận hành có độ an toàn toàn cao vì nó có thể thiết định vận tốc giới hạn, ví như trong nhà máy thiết định tốc độ lớn nhất là 6km/h, ngoài nhà máy là 10km/h.

Xe nâng hàng, sáng chế mới nhất của Thảo
Xe nâng hàng, sáng chế mới nhất của Thảo

Dù nhỏ gọn nhưng chiếc xe vẫn có thể vận chuyển được khối lượng hàng lớn đạt 1,5 tấn, thậm chí có thể lên đến 2 tấn. Năng suất của xe điện kéo hàng do Thảo sáng chế gấp khoảng 4 – 5 lần một chiếc xe kéo hàng ngoại nhập. Một ưu điểm nữa của chiếc xe, đó là sự linh động dễ ứng dụng vì có thể làm nhiều toa (giống như toa tàu hỏa) để liên kết với nhau.

Hệ thống phanh, đèn, còi cảnh báo an toàn cũng là điểm cộng của xe này. Nhờ những tính năng này mà năng lực vận chuyển linh kiện của công ty tăng khoảng 300%. Nếu như trước đây công ty phải sử dụng đến 324 người vận chuyển thì hiện tại cũng vẫn khối lượng công việc như vậy nhưng chỉ cần 67 người với những chiếc xe điện kéo hàng của Thảo. Điều đặc biệt là dù chất lượng đảm bảo, tính năng ưu việt nhưng giá thành của chiếc xe này lại thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 600 USD (hơn 13 triệu đồng)/chiếc, bằng 1/7 so với một chiếc xe tương tự của Nhật.

Anh Trực cũng cho biết thêm, công ty đã cảm thấy hài lòng ngay với chiếc xe điện kéo hàng đầu tay của Thảo và hiện tại công ty đã có 6 chiếc. Công ty còn giới thiệu cho các nhà máy anh/em trong tập đoàn ở Nhật bản cùng triển khai, sử dụng chiếc xe. Bên cạnh đó, công ty còn mua tặng các đơn vị đối tác ở Philippines, giới thiệu qua Malaysia, Indonesia.

Từ sản phẩm đầu tay, những người bạn quốc tế đã tín nhiệm, tin tưởng vào sự sáng tạo không ngừng của chàng trai trẻ Hải Phòng Nguyễn Văn Thảo. Đến đầu năm 2016, Công ty Furukawa tiếp tục đặt hàng Thảo với sáng chế, thiết kế chiếc xe điện nâng hàng. Cũng giống như chiếc xe điện kéo hàng mà Thảo đã cho “ra lò”, chiếc xe nâng hàng sau này cũng bảo đảm được những yêu cầu về chất lượng, tính năng sử dụng, giá thành lại thấp, đặc biệt đã chinh phục được những khách hàng khó tính. Đó không chỉ là tình cảm yêu mến, sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế trước sự sáng tạo của cá nhân Thảo mà nhân rộng là đối cả với cả giới trẻ Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Anh Đoàn Trung Trực – Công ty Furukawa đã rất hồ hởi chia sẻ với phóng viên: Anh cũng như ban giám đốc công ty rất tin tưởng ở Thảo. Đó là một thanh niên trẻ giàu nhiệt huyết, sáng tạo, khi làm việc không đặt lợi ích cá nhân mà luôn cầu tiến, tìm mọi cách làm cho sản phẩm của mình tốt hơn. Chúng tôi mong muốn sản phẩm của Thảo cũng như của những bạn trẻ Việt Nam sẽ được qua nhiều kênh giới thiệu, phân phối để đưa vào sử dụng rộng rãi hơn nữa trên nhiều nước.

Và những ước mơ còn ấp ủ

Nói về những dự định trong tương lai, Thảo hào hứng chia sẻ, anh sẽ vẫn tiếp tục cải tiến, hoàn thiện hơn nữa dòng xe điện đa năng giá rẻ cho người khuyết tật cùng các dòng xe điện công nghiệp. Anh mong muốn trong thời gian tới sẽ sáng chế thành công loại xe điện tự hành trong công nghiệp.

Theo mô tả của Thảo thì đó là chiếc xe tự hoạt động chạy theo vạch trên đường, tự lấy hàng và trả hàng, vì thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều về chi phí nhân công cho các nhà máy, doanh nghiệp. Ý tưởng sáng tạo một chiếc xe điện để du lịch dành cho 2 người cũng đang được chàng trai trẻ ấp ủ. Nhận định việc di chuyển bằng xe bus, xe ôm, taxi… khi đi du lịch vừa bất tiện, vừa tốn kém, Thảo đang nuôi dưỡng ý tưởng về một chiếc xe điện được thiết kế cực kỳ nhỏ gọn như một chiếc va ly, vừa có thể dùng để di chuyển lại có thể kết hợp đựng đồ, tháo lắp dễ dàng nên có thể mang theo người như hành lí, thuận tiện cho việc đi lại.

Nhìn xa hơn, anh cho rằng sản phẩm này còn có thể giải quyết nạn tắc nghẽn giao thông xảy ra hàng ngày trên các thành phố lớn hiện nay.

Hy vọng với niềm đam mê sáng tạo của mình, Thảo sẽ thành công với nhiều sản phẩm hữu dụng cho cuộc sống, góp phần vào củng cố và phát triển hơn nữa ngành cơ khí chế tạo vốn đã có bề dày truyền thống lâu đời của quê hương, cũng như quá trình xây dựng một Hải Phòng – “thành phố thông minh, thân thiện” trong ấn tượng của bạn bè quốc tế.

Xuân Hạ

Nên đọc
Bài viết liên quan
Loading...