‘Nghiện’ game, sinh trộm cắp

Đã học xong THPT nhưng Vũ Văn Hoàn (tức Bờm) sinh 1998, ở thôn 10, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, vẫn chưa có công ăn việc làm ổn định. Tối ngày, Hoàn chỉ biết vùi đầu vào mấy trò game trên internet, đến khi “cháy túi” bèn nảy sinh trò “đạo chích”...

Do thường xuyên chơi điện tử tại quán nét của ông Lại Văn Oong, ở thôn 8, xã Tam Hưng nên Hoàn quan sát thấy nhiều người để xe ở ngoài cửa quán mà không có ai trông coi. Từ đó, hắn nảy sinh ý định trộm cắp để lấy tiền chơi điện tử.

Để thực hiện kế hoạch, 12h ngày 3-2-2016, trong lúc Hoàn đang chơi điện tử tại quán thì thấy anh Vũ Đình Đại, ở thôn 3, cùng xã Tam Hưng, điều khiển một chiếc xe máy điện Momentum 1338. Hoàn liền hỏi xe của ai thì được Đại cho biết là mượn của anh Vũ Hồng Cường, ở thôn 2, xã Tam Hưng. Viện cớ nhờ Đại chở “đi có việc”, khi đến gần khu vực bưu điện Minh Đức, thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên, Hoàn tiếp tục mượn xe rồi một mình phóng tới cửa hàng sửa khóa và đánh 1 chiếc chìa khóa tương tự. Trên đường về, Đại có hỏi Hoàn đi vào quán sửa khóa làm gì thì Hoàn ậm ừ không trả lời.

Đến khoảng 9h ngày 5-2-2016, Hoàn tiếp tục cùng anh Lại Thái Sơn, ở xã Tam Hưng, đến quán điện tử của ông Oong chơi. “Cày” game được một lúc, Hoàn phát hiện anh Vũ Hồng Cường để xe ngoài sân quán bèn nhờ Sơn chở về nhà lấy chìa khóa đã đánh sẵn. Để che giấu mục đích, Hoàn vờ nói với Sơn chở về lấy áo.

Sau khi quay lại quán, Hoàn dùng chìa mở khóa điện, dắt xe ra khỏi quán rồi phóng về hướng tỉnh lộ 359. Thấy Hoàn đi chiếc xe máy điện lạ ra khỏi quán, Sơn đuổi theo đến khu vực nhà máy nhiệt điện Hải Phòng hỏi thì Hoàn nói: “Cậu cứ về trước đi, có gì tớ gọi sau”. Sau đó, Hoàn mang xe về nhà nhưng bị gia đình gặng hỏi nên đã nói với mẹ về nguồn gốc chiếc xe do trộm cắp mà có. Được mẹ vận động, 20h cùng ngày, Hoàn tới Công an xã Tam Hưng đầu thú, giao nộp chiếc xe.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Thủy Nguyên xác định: chiếc xe máy điện của anh Cường trị giá 11.000.000 đồng. Quá trình điều tra, CAH Tam Hưng đã trả lại cho chủ sở hữu.

TAND huyện Thủy Nguyên vừa mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt Vũ Văn Hoàn 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 138 BLHS.

PV

Nguồn:http://www.anhp.vn/an-ninh-xa-hoi/201701/nghien-game-sinh-trom-cap-2772956/
Nên đọc
Bài viết liên quan
Loading...