Hải Phòng: Phải xin ý kiến nhân dân trước khi xây nhà tang lễ tại khu trung tâm

Chiều 7.12, ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hải Phòng khóa XV tiếp tục tiến hành phiên chất vấn về những vấn đề được cử tri và nhân dân thành phố quan tâm. Ông Lê Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng chủ trì phiên chất vấn.

Đại biểu Phạm Thu Xanh đặt câu hỏi về việc nhiều ý kiến băn  khoăn về việc xây dựng nhà tang lễ phục vụ cho yêu cầu của nhân dân trên địa bàn. Địa điểm nhà tang lễ đặt ở đâu, có phù hợp, có đúng với quy hoạch không? Các giải pháp tránh ùn tắc giao thông, khắc phục tiếng ồn?…

Trả lời ý kiến này, GĐ Sở Xây dựng cho hay: Hiện nay thành phố có 4 nhà tang lễ, nhưng 3 nhà tang lễ chưa đảm bảo được quy mô về diện tích và môi trường. Trong thời gian qua Sở Xây dựng đã đề xuất một số địa điểm. Trong đó đề xuất chuyển diện tích gần 10.000 m2 của trại giam Trần Phú thành Nhà tang lễ của thành phố. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về việc xây dựng nhà tang lễ tại địa điểm này.

Ông Thanh cho biết, việc bố trí khu trại giam cũ làm nhà tang lễ đảm bảo quy mô và phục vụ nhu cầu của nhân dân. Về phía nhà tang lễ cũ chạy vào khu đất của trại giam sẽ có thêm phần đất để trồng cây xanh.

Dự kiến Nhà tang lễ sẽ có 1 tầng và 1 tầng hầm, 2 nhà chờ 2 tầng. Bên cạnh đó là có diện tích khu tâm linh phù hợp tương ứng với diện tích của khu tâm linh đang có ở nhà tang lễ 39 Trần Nguyên Hãn.

Các hồ sơ sẽ được hoàn thiện trong thời gian tới và dự kiến việc xây dựng sẽ hoàn thành trong năm 2018. Việc quản lý công trình sau khi hoàn thành xây dựng sẽ giao cho công ty mai táng như địa điểm cũ… Về việc tổ chức giao thông, các đơn vị chức năng sẽ có phối hợp cùng Sở GTVT để báo cáo UBND TP tổ chức phân luồng giao thông hợp lý.

Hải Phòng: Phải xin ý kiến nhân dân trước khi xây nhà tang lễ tại khu trung tâm
Ông Lê Văn Thành – Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng. Ảnh TV

Ông Lê Văn Thành – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng đề nghị: Sở phải cân nhắc một cách hết sức cẩn thận từng vấn đề liên quan như đường đi, cách ly tiếng ồn, cây xanh… Việc quy hoạch phải thật sự khoa học để không ảnh hưởng tới du lịch, giao thông.

Theo ông Lê Văn Thành, chủ trương của thành phố là đúng đắn, nên nhiệm cụ của Sở Xây dựng và các ngành phải tuyên truyền cho nhân dân hiểu về chủ trương đó.

“Trước khi xây dựng, phải lựa chọn, khảo sát hướng nhà, hướng đi, các quy định của nhà tang lễ cũng phải thật rõ ràng, đảm bảo văn minh, lịch sự. Sau đó, xin ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, được nhân dân đồng thuận mới xây dựng” – ông Thành nói.

VƯƠNG TRẦN – HOÀNG HOAN/laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/hai-phong-phai-xin-y-kien-nhan-dan-truoc-khi-xay-nha-tang-le-tai-khu-trung-tam-580288.ldo

SHARE