Độc đáo thiết bị chống ngủ gật

Nguyễn Ngọc Đức, một học sinh tại trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu và chế tạo ra thiết bị chống ngủ gật cho lái xe. Sản phẩm đã giành được giải Nhất và giải Nhì quốc gia trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành…

Nguyễn Ngọc Đức, một học sinh tại trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu và chế tạo ra thiết bị chống ngủ gật cho lái xe.

Sản phẩm đã giành được giải Nhất và giải Nhì quốc gia trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT.
Qua nhiều lần thử nghiệm, Nguyễn Ngọc Đức đã thiết kế thiết bị chống ngủ gật cho lái xe theo mô hình của một chiếc máy tính thu nhỏ. Thiết bị này gồm 2 phần chính: phần cứng và phần mềm. phần mềm được Đức lập trình theo ngôn ngữ Cshap có sử dụng mã nguồn mở và một số thư viện historam về nhận dạng ánh mắt và khuôn mặt. Phần cứng được Đức lắp ghép các mao mạch vào một chiếc máy tính mini nhỏ. Để có được sản phẩm nhỏ gọn như thế này trước đó, Đức đã mất nhiều lần thử nghiệm, thay đổi và hoàn thiện mẫu mã.

Cậu học sinh này mong muốn trong tương lai nếu có cơ hội sẽ cải tiến phần cứng có thể lập trình trực tiếp trên các mao mạch xử lí để nâng cao tốc độ xử lí và sử dụng các webcam chống rung cho lái xe dễ dàng sử dụng khi di chuyển trên đường.

 Cù Quỳnh – Việt Cường

Nên đọc
Bài viết liên quan
Loading...