5 ‘lô cốt’ ma túy đường sắt bị triệt xóa như thế nào?

Cơ quan CSĐT - CAQ Lê Chân cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố đối với 11 bị cáo, là các chủ đại lý buôn bán ma túy khét tiếng tại khu vực đường sắt, gây bức xúc trong dư luận nhân dân thời gian qua.

Thời gian trước, dọc khu vực đường tàu quận Lê Chân, đặc biệt ngõ 295 Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài, tình hình tội phạm nói chung và tệ nạn ma túy nói riêng mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Ảnh minh họa

Nhất là khi Nghị định 221/2013/NĐ – CP của Chính phủ có hiệu lực, công tác lập hồ sơ đưa người nghiện vào các trung tâm cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn, khu vực đường tàu Cát Dài, Trần Nguyên Hãn, Hồ Nam, có nhiều diễn biến phức tạp. Số người nghiện ma túy thường xuyên tập trung, tụ vạ tại các khu chắn tàu Trần Nguyên Hãn, chân cầu Tam Bạc để đi vào khu vực đường tàu ngõ 295 Nguyễn Đức Cảnh tìm mua ma túy sử dụng, gây mất ANTT.

Nguy hiểm hơn, ma túy ở đây được các đối tượng bán khá công khai ngay trong các căn nhà xây theo kiểu lô cốt nằm sát mặt đường sắt, trên mỗi nhà có một cửa ra vào, được bảo vệ bằng một đến hai lớp cửa sắt lúc nào cũng khóa im ỉm, trên mỗi cửa đều có 1 ô nhỏ vừa tay người. Mọi giao dịch mua bán ma túy sẽ được thực hiện qua ô cửa nhỏ này. Người mua và người bán không biết mặt nhau.

Các đối tượng bán ma túy được tổ chức rất chặt chẽ, gây nhiều khó khăn cho công tác bắt giữ xử lý. Tinh vi và xảo quyệt hơn nữa là các ổ nhóm này thường xuyên có đối tượng cảnh giới từ xa. Những kẻ cảnh giới đều là những tay anh chị, khoác trên mình nhiều tiền án, tiền sự như cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, gây rối TTCC, trộm cắp, cướp giật, đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có tên tổng cộng 20 năm tù chưa được xóa án tích, chúng quá lọc lõi sử dụng các thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng. Chính vì vậy công tác điều tra, triệt phá của lực lượng công an gặp không ít khó khăn và mất nhiều thời gian, công sức.

Điểm đại lý ma túy này sắp xếp liên hoàn từ các căn nhà số 47B, 55, 59 và 72/295, do chủ đại lý Trịnh Thị Hồng (tức “Tới”, đối tượng có 1 tiền án chưa được xóa án tích), sinh 1990, ở số 5C33 Trại Chuối, quận Hồng Bàng, thuê để tổ chức mua bán trái phép heroin. Nhà Hồng đóng cửa 24/24h, mọi hoạt động mua bán chỉ diễn ra chớp nhoáng qua một ô cửa. Trợ thủ đắc lực của Hồng là Trịnh Thị Bích Ngọc (em gái Hồng), sinh 1992, ở cùng với Hồng. Ngọc làm nhiệm vụ quản lý, chi, thu tiền, giao hàng cho người bán và tuyển dụng cảnh giới. Hồng thuê 2 người chuyên bán ma túy 2 ca, suốt 24h trong ngày là Nguyễn Thanh Phượng, sinh 1988, ở 4C40 Trại Chuối, quận Hồng Bàng và Trần Đắc Đảng (hiện bỏ trốn), ở 1991, ở số 101/44 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân.

Hồng và Ngọc thuê 7 đối tượng 200.000đ/người/ca làm cảnh giới gồm: Vũ Văn Hà, tức Hà “què” (có 5 tiền án 17 năm 3 tháng tù), sinh 1965, ở số 59/295 Nguyễn Đức Cảnh; Phạm Bá Thiện (có 2 tiền án 7 năm tù), sinh 1983, ở 55/295 Nguyễn Đức Cảnh; Lê Thị Bích Nguyệt, tức “Cốc Cây” (có 3 tiền án 20 năm tù), sinh 1979, ở 85/30 Trần Nguyên Hãn; Vũ Thị Thanh (có 2 tiền án 20 năm tù), sinh 1957, ở tổ 4, phường Nghĩa Xá; Đào Đức Trường (có 1 tiền án 12 năm tù), sinh 1984, ở số 5/21 Đặng Kim Nở; Trần Văn Hùng (có 4 tiền án 6 năm 6 tháng tù), sinh 1981, ở số 32/89/34 Chợ Hàng và Phạm Ngọc Hải (đang bỏ trốn), sinh 1964, ở số 51/30 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân.

Phải mất nhiều ngày dày công mật phục, theo sát mọi di biến động của đối tượng cộng với việc sử dụng đồng bộ các biện pháp trinh sát nghiệp vụ, CAQ Lê Chân phối hợp Cục C47 – Bộ Công an và Cục Cảnh sát biển đã nắm chắc quy luật hoạt động của ổ nhóm đối tượng. Đợi đúng lúc “lô cốt” mở cửa ăn hàng, trinh sát đã bất ngờ đồng loạt ập vào khống chế các điểm mua bán trái phép ma túy với đầy đủ tang chứng, vật chứng.

Tiến hành khám xét tại chỗ và nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ 50.83 gam heroin, hàng trăm túi nilon đựng heroin hoặc nilon chưa sử dụng, 9 ĐTDĐ, tiền mặt và một số dụng cụ phục vụ mua bán ma túy như cân điện tử, dao, kéo… Đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 11 đối tượng nói trên.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT – CAQ Lê Chân đủ cơ sở kết luận các bị can: Trịnh Thị Hồng, Vũ Văn Hà, Phạm Bá Thiện, Trịnh Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thanh Phượng, Lê Thị Bích Nguyệt, Vũ Thị Thanh, Đào Đức Trường và Trần Văn Hùng đã có hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, vi phạm khoản 2 Điều 194 BLHS.

Thái Bình

Nguồn:http://www.anhp.vn/an-ninh-xa-hoi/201701/5-lo-cot-ma-tuy-duong-sat-bi-triet-xoa-nhu-the-nao-2772284/
Nên đọc
Bài viết liên quan
Loading...